Cuốn thư đá

Ý nghĩa của Cuốn thư đá – Đá mỹ nghệ Anh Đức

Từ xa xưa, Cuốn thư đá đẹp luôn được coi là biểu tượng được đặt tại nhà thờ họ, chùa, đình làng hay thậm chí là trong những khu lăng mộ trên các làng quê tại Việt Nam. Cuốn thư thường đặt phía trước cổng chính để che chắn bảo vệ cho một kiến trúc nào đó tránh khỏi sự xâm nhập hung khí. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Ý nghĩa của Cuốn thư đá phong thủy (hay còn được gọi là Bình phong đá).

Cuon-thu-da-Thong-phong-DEP.jpg

Cuon-thu-da-Thong-phong-DEP.jpg

Cuốn thư đá là gì?

– Cuốn thư còn có một tên gọi khác là bình phong, sản phẩm đồ thờ cúng có ý nghĩa rất quan trọng về mặt thẩm mỹ cũng như tính phong thủy cho toàn bộ khu lăng mộ đá.
– Hiện nay cuốn thư đá đẹp được làm chủ yếu bằng đá xanh hoặc đá trắng và được chế tác đẹp nhất tại làng nghề đá Ninh Vân- Ninh Bình.
– Cuốn thư đá mô phỏng lại y hệt như những cuốn thứ được làm bằng giấy của người thời xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng.
– Tuy nhiên trên bức thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng đấy là các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.
Mau-Cuon-thu-da-DEP-Anh-Duc.jpg

Mau-Cuon-thu-da-DEP-Anh-Duc.jpg

Các loại Đá làm Cuốn thư, Bình phong

– Chất liệu được chọn thường làm bằng đá xanh nguyên khối, đá xanh rêu hoặc đá xanh bán ngọc, đá trắng, đá vàng phù hợp với Cuốn thư tại Lâu Đài, Biệt thư, Dinh thự.
– 2 yếu tố không thể thiếu đó là hòn non bộ và bể cạn – yếu tố minh đường trong phong thủy làm nên một vũ trụ thu nhỏ theo quan niệm hướng nội.
– Đa phần những bức cuốn thư đá cổ chủ yếu thường xuất hiện tại miền Bắc – những nơi có nền văn hóa và truyền thống lâu đời.
Cuon-thu-da-DEP-nam-2020.jpg

Cuon-thu-da-DEP-nam-2020.jpg

Về cấu trúc của Cuốn thư

– Để có 1 Cuốn thư đá đẹp cũng gần tương tự như cuốn thư truyền thống làm bằng gỗ ngày xưa bao gồm:

+ Phần đế: thường là 1 phiến đá to, kích thước lớn hơn kích thước của thân, hoa văn đơn giản, chắc chắn, phần đế và thân được liên kết với nhau qua cấu kiện một cách chắc chắn.

+ Phần thân cuốn thư (Phần thân với cấu trúc cơ bản như hai bên là kiếm và bút tượng trưng cho văn võ song toàn cuộn tròn ở hai bên, phía trên là lưỡng long trầu nguyệt, ở trung tâm của cuốn thư đá thường trạm khắc hoa văn hình tứ Linh, tứ Quý hoặc trạm chữ theo ý muốn).

– Trước kia cuốn thư đá cổ thường có kiểu cách đơn giản. Nhưng so với ngày nay hình thức có sự thay đổi nhiều. 1 phần do sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau nên thiết kế cuốn thư đá cũng rất phong phú. Có loại cuốn thư đá kiểu cổ điển đơn giản , có loại cuốn thư đá kiểu tam quan hay chỉ đơn giản ghép nối thêm cột vào hai bên.

Cuon-thu-da-cho-Hoa-Vien-Lang-mo.JPG

Cuon-thu-da-cho-Hoa-Vien-Lang-mo.JPG

– Bạn nên đến thăm các nhà thờ cổ , đây vẫn còn giữ được một số ít bức bình phong đá cổ tuyệt đẹp, càng ngắm, càng có cảm giác như bị mê hoặc, do chúng hội tụ được những điều thần bí của phong thủy.

– Trong thuyết phong thuỷ, bình phong tạo thành các yếu tố “triều”, “án”, có chức năng chủ yếu là gia tăng tính bền vững của cuộc đất, ngăn chặn khí xấu và các yếu tố bất lợi cho gia chủ. Về sau bình phong còn thêm chức năng trang trí mỹ thuật trong kiến trúc nhà cổ truyền thống.

– Cuốn thư gồm đủ loại chất liệu như đá, gỗ, đá, gạch… song phổ biến nhất là loại bình phong xây bằng đá, có kích thước lớn, ở ngoài trời. Thường được trang trí công phu bằng cách chạm trổ, với các biểu tượng và mô típ: phúc- lộc- thọ- hỷ hay các linh vật như long, lân, quy, phụng, long mã…

Cuon-thu-da-Cao-cap-DEP.jpg

Cuon-thu-da-Cao-cap-DEP.jpg

– Làm nên giá trị mỹ thuật của bình phong đá cổ , không thể không kể đến công lao sáng tạo, truyền nghề của các nghệ nhân chạm khắc đá “giỏi nhất” thời Nguyễn, trên đất Xuân Vũ – Ninh Vân, như cụ Bát Mười, ông Trương Cửu Lập. Nghệ thuật chạm khắc đá thường được sử dụng để trang trí ở cổng chùa đình, nóc mái, cửa sổ, đặc biệt là bình phong đá.

Ý nghĩa của Bình phong đá trong phong thủy

– Ngày xưa những người biết chữ mới biết đến những cuốn thư, bởi vậy cuốn thư đá biểu hiện cho sự cao sang và uyên bác trong học thức.
– Ngoài tên gọi cuốn thư đá thì tên gọi bình phong đá cũng chưa được hàm ý sâu xa là chấn phong, tránh cho những linh hồn hay những ma quỷ có lòng dạ xấu xa xâm nhập vào khu lăng mộ hay những công trình tâm linh.
– Ngoài ý nghĩa tránh các thế lực xấu và xua đuổi các luồng khí xấu thì hiện nay sản phẩm còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho các công trình tâm linh như đền thờ hay các khu lăng mộ. Bởi vậy ngoài những ý nghĩa về mặt phong thủy thì cuốn thư làm bằng đá còn có ý nghĩa như một vật trang trí
Cuon-thu-da-Anh-Duc-2020.jpeg

Cuon-thu-da-Anh-Duc-2020.jpeg

Mẫu hoa văn của Nghệ nhân Anh Đức điêu khắc cho Cuốn thư đá

Dù thực tại có xô bồ và hối hả đến mấy thì con người vẫn luôn dành thời gian cho đời sống tâm linh. Với khát vọng về sự an lành, hàng loạt các hạng mục công trình đã được xây dựng lên để đáp ứng nhu cầu đó. Trong đó, chúng ta không thể bỏ qua những cuốn thư đá đẹp. Với tư duy thẩm mỹ tinh tế, các nghệ nhân đã sáng tạo ra các kiểu mẫu khác nhau, tạo nên một hệ thống đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, vẫn có những họa tiết phổ biến và quen thuộc. Dưới đây Nghệ nhân Anh Đức giới thiệu và chia sẻ chi tiết về thế giới nghệ thuật và một số mẫu hoa văn phổ biến được lựa chọn trên các cuốn thư đá.
Cuon-thu-da-cho-Khu-di-tich-lich-su.jpg

Cuon-thu-da-cho-Khu-di-tich-lich-su.jpg

Các mẫu hoa văn phổ biến

Khi quan sát các mẫu cuốn thư đá đẹp trên mọi miền đất nước, các bạn sẽ thấy có những chi tiết trường tồn với thời gian.
Có lẽ tất cả chúng ta đều biết rằng chữ Hán có nhiều ý tứ thâm sâu, được gửi gắm qua từng đường nét rồng múa phượng bay. Chữ “Phúc” được rất nhiều người ưa chuộng với hàm nghĩa mang đến an yên, niềm vui, hạnh phúc tràn đầy cho con cháu trong gia đình dòng họ. Do đó, nó có tầm quan trọng bậc nhất trong các họa tiết trang trí cuốn thư đá.
Tỏ ra quan trọng không kém chính là chữ “Lộc”. Không chỉ được chạm khắc trên cuốn thư đá đẹp, Hán tự này còn xuất hiện ở các hạng mục như lăng mộ đá, lăng thờ đá… Ngoài khát vọng về tài lộc muôn đời của con người, chữ Lộc còn được đánh giá rất cao về mặt vượng khí khi cấu trúc chữ tròn trịa, đầy đặn. Nó tượng trưng cho tài lộc mà tổ tiên phù hộ cho con cháu.
Không dừng lại ở các chữ Hán có ý nghĩa tốt lành, may mắn, người ta còn sử dụng các hoa văn trang trí khác như rồng, mây, hoa lá. Trong đó, hoa văn rồng cuộn hoa thể hiện trình độ bậc thầy của người nghệ nhân với các yêu cầu kỹ năng chạm khắc khá công phu và tinh tế. Xưa kia, chỉ có Vua (thiên tử) mới được dùng họa tiết rồng. Thêm vào đó, sự oai hùng của linh vật này khiến nó thực sự phù hợp với những công trình kích thước lớn và bề thế.
Che-tac-Cuon-thu-da-Binh-phong-da.JPG

Che-tac-Cuon-thu-da-Binh-phong-da.JPG – Hoa Văn Chữ Lộc trong Chữ Hán

Cuốn thư đá thương hiệu Đá mỹ nghệ Anh Đức – sự tinh tế trong nét văn hóa

Đã bao giờ các bạn thắc mắc vì sao cuốn thư được đặt ngay sau cổng ra vào? Thường thì hạng mục này sẽ được bố trí trực diện với cửa chính của công trình, đồng thời có kích thước lớn hơn cổng ra. Nó tạo ra sự tôn nghiêm, bất cứ ai muốn đi vào hoặc đi ra đều phải rẽ ra hai bên theo lề lối nhất định, qua đó thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên. Chính vì vậy, cuốn thư đá ngoài ý nghĩa về mặt phong thủy (ngăn chặn khí xấu) thì còn là một dấu ấn sâu sắc về văn hóa ứng xử.
Mau-Thiet-ke-Khu-lang-mo-da-cho-4-nguoi.jpg

Mau-Thiet-ke-Khu-lang-mo-da-cho-4-nguoi.jpg

Tại Đá mỹ nghệ Anh Đức, đơn vị sở hữu hàng 1000 mẫu Thiết kế ấn tượng, nổi bật nhất hiện nay đủ để Quý khách hàng có thể lựa chọn với kích cỡ và thiết kế hoa văn khác nhau, sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Bên cạnh đó, ngoài ra chúng tôi còn sở hữu nhiều Mẫu thiết kế của các sản phẩm chế tác Đá mỹ nghệ khác như: Rồng đá, Chiếu Rồng đá, Mộ đá cao cấp, Cột đá Nhà thờ họ, Đình Chùa, Miếu thờ, Bảo điện, Từ đường,….