Cột đá

Cột Đá là gì?

Cột đá là điểm chịu lực của công trình và cũng là nét đặc trưng tiêu biểu thể hiện được linh hồn của cả kiến trúc, cột là một phần không thể thiếu của bất kỳ nơi nào dù là nhà thờ, đình – chùa – miếu hay nhờ thờ họ.

Cột được chế tác từ các vật liệu thiên nhiên như đá tự nhiên, đá xanh nguyên khối, đá xanh rêu, đá xanh đen, đá trắng… và là điểm nhấn của nhiều công trình kiến trúc từ xưa đến nay ở cả Tây Phương và Đông Phương.

Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp - Cột đá khối tự nhiên

Mẫu Cột đá Nhà thờ họ đẹp – Cột đá khối tự nhiên

Chất liệu đá với nhiều màu sắc khác nhau mang vẻ đẹp tự nhiên và có thể hoà hợp với nhiều công trình chất liệu khác như gỗ. Tuỳ vào bàn tay người thợ mà cột sẽ được biến hoá vô cùng đa dạng về cả kiểu dáng, mẫu mã, kích thước và hoa văn điêu khắc trên đó.

Nhưng ngoài là điểm nhấn bắt mắt từ xa thì đây cũng là những điểm chịu lực vững chắc cho cả công trình.

Vì xem cột như là xương sống nâng đỡ cho cả công trình nên ông cha ta từ xưa vẫn dùng vật liệu như đá núi để làm cột cho những nơi mang tính tâm linh như nhà thờ, từ đường.

Kích thước cột đá & lựa chọn kích thước chuẩn phong thủy

Đối với các công trình lớn cần thể hiện sự uy nghiêm như đình chùa, nhà thờ tổ tiên thì cần cột có độ vững chắc nên kích thước tiêu chuẩn thường là tổng cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.

Mẫu Cột đồng trụ đá Nhà thờ họ/tổ, Từ đường

Mẫu Cột đồng trụ đá Nhà thờ họ/tổ, Từ đường

Đối với các cột chính trong nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thuỷ thước Lỗ Ban mong muốn ấm no, may mắn cho gia đình thì có thể chọn kích thước tổng cao 259cm, than vuông 30×30, đế 45x45cm.
Với các công trình nhỏ hơn như gia đình thì kích thước 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là hợp lý và đủ chắc chắn.

Hoa văn Cột đá Nhà thờ với kích thước đa dạng, phù hợp theo yêu cầu của các gia đình, dòng họ.

Hoa văn Cột đá Nhà thờ với kích thước đa dạng, phù hợp theo yêu cầu của các gia đình, dòng họ.

Mẫu Cột đá, Cột đá đẹp

Cột có các mẫu Cột vuông, tròn, cột hiên và vách (hay cột đồng trụ) của Nhà thờ họ/Nhà thờ tổ, Từ đường, Bảo điện, Đình, Chùa,… tiêu biểu của chúng tôi.